1. Trang chủ
  2. »
  3. Tư vấn
  4. »
  5. Những điều bạn nên biết về hệ thống thống gió tầng hầm

Những điều bạn nên biết về hệ thống thống gió tầng hầm

Tầng hầm là nơi không khí không lưu thông được như bình thường, ngột ngạt, ẩm thấp. Đặc biệt tầng hầm thường được sử dụng làm chỗ đễ xe nên không khí thường bị ô nhiễm, có mùi xăng xe vì vậy rất dễ xảy ra cháy nổ. Vì vậy lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm là điều vô cùng cần thiết. Để hiểu hơn về hệ thống thông gió tầng hầm đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Vietlife nhé!

Hệ thống thông gió tầng hầm là gì?

Hệ thống thông gió tầng hầm là hệ thống lưu thông không khí giúp cần bằng không khí từ tầng hầm với không khí bên ngoài. Hệ thống này không chỉ giúp xử lý khói bụi, chất độc hại, ô nhiễm mà còn cung cấp khi tươi giúp không gian trở nên trong lành, thoáng đãng.

Hệ thống thống gió này cấu tạo gồm các thiết bị như: đường ống gió, quạt hút gió hút khói, đầu hút gió/khói, đầu xả cửa gió và các phụ kiện đi kèm khác.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió tầng hầm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tầng hầm dựa trên cơ chế hút gió cũng như chênh lệch áp suất khí để đưa những bụi bẩn, khí thải độc hại và đưa không khí trong lành từ bên ngoài vào không gian bên trong.

Hệ thống thông gió tầng hầm
Hệ thống thông gió tầng hầm

Quạt hút gió sẽ giúp hút những không khí độc hại ở bên trong tầng hầm rồi đưa ra bên ngoài theo hệ thống đường ống dẫn gió.

Trong tầng hầm được thiết kế kín nên có sự chênh lệch áp suất do đó không khí bên ngoài sẽ được hút vào bên trong thông qua các đầu xả giúp cân bằng không khí.

Quá trình trên diễn ra liên tục vì vậy không khó bên trong tầm hầm luôn ở trạng thái ổn định, thông thoáng, không có chất độc hại.

Tại sao phải xây dựng hệ thống thông gió tầng hầm?

Tầng hầm luôn ẩm thấp ngột ngạt, là nơi giữ xe nên bị ô nhiễm bởi mùi xăng xe, rất dễ xảy ra hỏa hoạn nếu không có hệ thống thống gió ở tầng hầm

Nếu tầng hầm sử dụng để làm nhà kho, chứa đồ đạc sẽ chứa nhiều ẩm mốc và vi khuẩn độc hại. Vì vậy hệ thống thông gió tầng hầm không chỉ giúp thông thoáng không khí mà còn giúp loại trừ các khí độc hại

Tiêu chuẩn của hệ thống thông gió tầng hầm

Hệ thống thông gió tầng hầm khi thiết kế cần tuân thủ tiêu chuẩn 5687 – 2010. Theo đó, ở tiêu chuẩn này, lượng hút thải sẽ bằng 6 lần bội số trao đổi không khí cho tầng hầm. Với tầng hầm cao trên 2,5m khi thiết kế cần tính thêm một hệ số theo chiều cao như quy định trong tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, khi thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm có thể tham khảo các tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn tiêu chuẩn Ashrae 60.1 hay tiêu chuẩn SS553 – 2016, tiêu chuẩn Australia.

Nên sử dụng loại ống gió nào cho hệ thống thông gió tầng hầm

Vì tầng hầm là nơi dễ xảy ra hỏa hoạn điều kiện không khí, áp suất cũng khác biệt so với các không gian khác vì vậy hệ thống thông gió tầng hầm thường sử dụng ống gió chống cháy.

Ống gió chống cháy là ống gió được bọc thêm lớp thạch cao chống cháy. Tùy vào yêu cầu chống cháy mà độ dày ống gió và độ dày của lớp thạch cao chống cháy cần được đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy.

Để biết thêm hoặc tư vấn về ống gió chống cháy cho hệ thống thông gió tầng hầm, quý khác vui lòng liên hệ hotline 0966 685 096 của Vietlife để được hỗ trợ!


Có thể bạn quan tâm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Chat với chúng tôi!
Get support!
Gọi cho chúng tôi!
Mục lục