1. Trang chủ
  2. »
  3. Tư vấn
  4. »
  5. Phân biệt quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió công nghiệp

Phân biệt quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió công nghiệp

Đều có tác dụng làm mát, cải tạo không khí cho nhà xưởng và được thiết kế cho hệ thống thông gió. Dù quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió công nghiệp có công dụng tương đương nhau tuy nhiên mỗi sản phẩm lại có một đặc điểm và chức năng riêng để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió công nghiệp
quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió công nghiệp

Ở bài viết này, hãy cùng Vietlife phân biệt quạt hút gió và quạt thông gió công nghiệp nhé!

  1. Quạt thông gió công nghiệp

Công dụng của quạt thông gió là trao đổi không khí. Ở mỗi môi trường không gian khác nhau đều có quy chuẩn trao đổi không khí khác nhau, do đó tùy môi trường mà sẽ đưa ra phương án sử dụng quạt thông gió phù hợp.

1.1 Đặc điểm của quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp thường được thiết kế dạng hình vuông với nhiều kích thước khác nhau.

Quạt thông gió cũng có nhiều loại với nhiều lưu lượng khác nhau để phù hợp với từng không gian. Tuy nhiên với những không gian rộng thường sẽ sử dụng kết hợp nhiều quạt thông gió một lúc.

Với công dụng trao đổi không khí, quạt thông gió giúp đưa lượng khí tươi vào không gian, loại bỏ khí độc hại và giúp tạo môi trường trong lành, an toàn cho sức khỏe.

1.2 Công dụng của quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp giúp tạo áp lực đẩy gió ở mức phù hợp để trao đổi, lưu thông không khí ở các vị trí trong không gian. Do đó, quạt thông gió không nên lắp vào các đường ống gió để hút hay đẩy gió đi quá xa.

Quạt thông gió đạt hiệu quả cao nhất với công dụng trao đổi không khí từ không gian này sang không gian khác, điều hòa không khí trong không gian rộng, mang lại sự thoải mái cho con người, nâng cao hiệu quả làm việc.

1.3 Mục đích gắn quạt thông gió trên tường

Quạt thông gió có tác dụng điều chỉnh lượng không khí lưu thông, cân bằng áp lực không khí giữa 2 không gian vì vậy chỉ nên gắn quạt thông gió trên tường.

Hơn nữa khí độc hại, hơi nosg đều nhẹ hơn không khí vì vậy lắp đặt quạt thông gió trên tưởng rất phù hợp nhằm hút khí thải một cách nhanh chóng và triệt để nhất. Đồng thời, giúp đưa luồng gió tự nhiên vào một cách dễ dàng.

Quạt thông gió nên gắn ở vị trí có chiều cao tối thiểu là 2,5m để giúp đạt được hiệu quả hút không khí ô nhiễm ra bên ngoài một các tốt nhất.

  1. Quạt hút gió công nghiệp

Quạt hút gió công nghiệp có tác dụng là đẩy gió và hút gió đi xa, vì vậy nó được thiết kế với vòng quay lớn để tạo ra lực hút đẩy lớn.

2.1 Đặc điểm của quạt hút công nghiệp

Quạt hút gió công nghiệp được thiết kế hình trụ. So với quạt thông gió thì quạt hút gió có kích thước nhỏ hơn tuy nhiên lại có nhiều cánh hơn. Với thiết kế này, quạt hút gió sẽ tạo ra áp lực gió lớn khoảng 1400V/p thậm chí là lớn hơn.

Kích thước quạt hút gió công nghiệp tỉ lệ thuận với lưu lượng gió. Kích thước quạt càng lớn thì lưu lượng gió càng mạnh.

Sử dụng quạt hút gió công nghiệp sẽ đạt hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng điện đến 90% so với điều hóa không khí cùng công suất.

Bên cạnh đó, quạt hút gió còn có ưu điểm là dễ vận hành, hoạt động êm ái, thích hợp với nhiều không gian khác nhau nên được sử dụng rất phổ biến.

2.2 Công dụng của quạt hút công nghiệp

Quạt hút gió công nghiệp thường sử dụng cho các không gian sản xuất công nghiêp như nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy… có tác dụng hút khí thải, khói bụi, khí nóng cho khu sản xuất.

Quạt hút thường đặt ở các vị trí phát sinh khí ô nhiễm như khói bụi, hơi nóng để đẩy những luồng khí độc hại đó ra xa vị trí làm việc.

Để đáp ứng được các trường hợp sử dụng khác nhau, quạt hút được thiết kế sử dụng cho cả không gian cố định cũng như có thể di chuyển được.

Quạt hút công nghiệp có công dụng lớn trong việc cung cấp oxi cho và làm mát cho không gian bên trong xưởng sản xuất.

  1. So sánh quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió công nghiệp
Quạt hút công nghiệp  Quạt thông gió công nghiệp
Khả năng hút Chỉ hút hơi nóng tập trung và trực tiếp thải ra từ máy móc Hút trong không khí trong không gian sản xuất
Chức năng khác Hút các bụi khí lớn mạt gỗ, bụi sơn,… cấp khí tươi Hút khí nhỏ như mùi, hút hơi ẩm, bụi trong không khí. Cấp khí tươi, lưu thông không khí
Khả năng di chuyển Có thể dễ dàng di chuyển tới nhiều nơi Không di chuyển do được gắn cố định trên tường
Sử dụng ở không gian mở Sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời Chỉ sử dụng được trong nhà vì được gắn cố định trên tường
Công suất hút Đa số công suất hút lớn  Có cả công suất nhỏ và công suất lớn
Nơi sử dụng Nơi có máy móc thải hơi nóng, công trình ngoài trời, hầm mỏ Hầu hết các công trình nhà ở, kho bãi, xưởng sản xuất

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu và phân biệt được quạt thông gió công nghiệp và quạt hút gió. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ tư vấn, quý khách có thể liên hệ hotline 0966 685 096 hoặc 0328 779 559 để được hỗ trợ nhanh nhất!


Có thể bạn quan tâm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Chat với chúng tôi!
Get support!
Gọi cho chúng tôi!